Ngôi trường của tình thương

By on Th10 14, 2014

BP – Được xây dựng từ tấm lòng hảo tâm của tăng ni, phật tử chùa Tịnh Quang ở thị trấn Chơn Thành (huyện Chơn Thành), trường Mầm non tình thương Hoa Sen đang là “cứu cánh” của nhiều gia đình nghèo và công nhân trong các khu công nghiệp trên địa bàn. Gửi con ở đây, phụ huynh không phải đóng học phí còn chương trình vẫn được dạy theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo.

Nhà ăn của trường được thiết kế rộng rãi, thoáng mát

Đầu năm học là thời điểm công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Chơn Thành “chạy đôn chạy đáo” tìm chỗ gửi con, một phần vì trường công lập không đáp ứng đủ nhu cầu, trong khi các nhóm giữ trẻ tư thục học phí cao. Trước thực tế đó, thầy Thích Huệ Minh, trụ trì chùa Tịnh Quang đã phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện Chơn Thành vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong, ngoài tỉnh đóng góp xây dựng trường Mầm non tình thương Hoa Sen, ở ấp 5, thị trấn Chơn Thành.

ĐIỂM ĐẾN CỦA HỌC SINH NGHÈO

Trường Mầm non tình thương Hoa Sen hoạt động từ tháng 8-2013, có diện tích hơn 1.000m2 với kinh phí xây dựng 2,7 tỷ đồng. Trường được xây dựng thoáng mát với 5 phòng học, bếp ăn, sân chơi. Trang thiết bị giảng dạy, đồ chơi trong nhà, ngoài sân cho trẻ vui chơi, giải trí đều khá đầy đủ. Năm học 2013-2014, trường đón 178 học sinh thuộc nhóm từ 3 đến 5 tuổi, chia thành 5 lớp, trong đó 2 lớp mầm, 1 lớp chồi và 2 lớp lá. Phần lớn các bé học ở đây là con em hộ nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Chơn Thành và các xã lân cận.

Không phải loay hoay tìm trường cho con như những năm trước, chị Nguyễn Thị Tuyết Hương ở ấp 6, xã Minh Long, thở phào nhẹ nhõm. Chị Hương cho biết: “Không có việc làm ổn định nên gia đình phải chạy ăn từng bữa. Những năm trước, gửi bé ở nhóm giữ trẻ tư rất tốn kém. Năm nay đăng ký cho bé học ở trường Mầm non tình thương Hoa Sen, tôi rất yên tâm vì không phải đóng khoản học phí nào”.

Sau một năm gửi con tại trường Mầm non tình thương Hoa Sen, chị Phạm Thị Đức ở xã Trừ Văn Thố, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương rất hài lòng về cách chăm sóc, dạy dỗ của các thầy cô trong trường. “Vợ chồng tôi không có nghề nghiệp ổn định, 2 cháu lại đang tuổi ăn, học nên xoay xở rất khó khăn. Nếu học ở trường tư thục, mỗi tháng phải đóng học phí 800 ngàn đồng, còn học ở đây được miễn phí. Học tại trường, bé ngoan và tăng cân đều” – chị Đức cho biết.

NIỀM VUI CỦA CÔ GIÁO 

“Mỗi bé một hoàn cảnh, nhưng điểm chung là gia đình khó khăn. Bé Nguyễn Mạnh Duy có cha mẹ ly hôn, mẹ đi bán vé số. Ngày mới vào lớp, bé khóc suốt. Tới giờ ăn cơm thì bé chạy trốn không chịu ăn, các cô phải đi tìm, dỗ dành mãi. Sau một tháng được các cô hướng dẫn, khuyên bảo, nay bé đã ngoan, nghe lời và hòa đồng với các bạn trong lớp” – cô Đinh Thị Hồng Lý, phụ trách lớp mầm chia sẻ.

“Gửi con tại đây, phụ huynh không phải đóng khoản tiền nào. Các bé còn được cấp đồng phục, đồ dùng học tập, bảo hiểm, tiền ăn… Tất cả do thầy Thích Huệ Minh vận động từ các mạnh thường quân và phật tử tài trợ. Giáo viên không được nhận quà hay phong bì từ phụ huynh, nếu vi phạm sẽ cho thôi việc”.
Thầy Trần Long Vy, Hiệu trưởng trường Mầm non tình thương Hoa Sen cho biết.

Bé Nguyễn Thị Hương là học sinh lớn tuổi nhất lớp lá. Bé bị dị tật bẩm sinh nên không nhanh nhẹn như các bạn đồng trang lứa. 7 tuổi, gia đình mới cho bé đi học. “Bé không thể tự tham gia các hoạt động trong lớp, cũng không tự xúc cơm ăn hay đi vệ sinh. Các cô phải thay phiên nhau chỉ dạy, kèm cặp từng hoạt động. Nay bé Hương đã biết xúc cơm ăn, tự đi vệ sinh. Chứng kiến bé tiến bộ từng ngày là thành quả, niềm vui mà chúng tôi gặt hái được” – cô Nguyễn Thị Khánh Băng, Chủ nhiệm lớp Lá 1 bày tỏ.

Hiệu trưởng Trần Long Vy cho biết: Khuôn viên hẹp nên năm học này trường không tuyển mới mà chỉ nhận các bé từ năm học trước chuyển lên. Năm học 2013-2014, 90% các bé tăng cân đều, bé khoẻ – bé ngoan đạt gần 80%. Các bé còn được dạy biết lễ phép với mọi người xung quanh, vâng lời, thưa dạ với người lớn.

Hà Châu

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *